Triển vọng giá đô la Canada: USD / CAD bị trả lại khi giá dầu bị phá vỡ

21.04.2020 Off By admin

Đồng đô la mạnh, hoặc đô la Canada thấp, thường là một chỉ số hàng đầu về Triển vọng giá đô la của Hoa Kỳ và Canada. Đồng đô la Canada yếu thường được xem là tích cực cho các thị trường mới nổi vì nó làm tổn hại đến chi phí nhập khẩu. Tuy nhiên, giống như xuất khẩu dầu của Canada sụp đổ trong cuộc suy thoái gần đây, đồng đô la Canada cũng có thể, và điều đó sẽ khiến các thị trường mới nổi rơi vào rắc rối.

Các quốc gia phụ thuộc vào một hàng hóa hoặc một đơn vị tiền tệ làm cơ sở cho doanh thu xuất khẩu của họ, như đồng đô la, sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi sự thay đổi giá trị của đồng tiền fiat. Điều này tạo ra một chu kỳ đang diễn ra khi một khi tiền tệ tăng giá, thì việc các nhà sản xuất hàng hóa đó tăng mức sản xuất để bù đắp bất kỳ giá trị giảm nào của tiền tệ là điều đương nhiên. Tuy nhiên, nếu giá trị của cùng một mặt hàng bị sụp đổ, thì các nền kinh tế mới nổi nói chung sẽ ngày càng khó thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ mà nó mua.

Không có nghi ngờ rằng đồng đô la Mỹ dựa trên dầu đã phải chịu một sự suy giảm rất lớn. Nhưng điều này không nhất thiết là trường hợp của Đô la Canada. Đô la Canada đã tăng đều đặn so với Đô la Mỹ trong hai năm qua.

Lý do cho điều này là trong khi Đô la Mỹ đang giảm giá trị, Đô la Canada đã tăng lên và do đó chi phí nhập khẩu của Canada đã tương đối bằng phẳng. Bây giờ có dấu hiệu cho thấy đồng đô la Canada sẽ phục hồi.

Trong một thời gian dài, miễn là đồng đô la tăng lên, chi phí nhập khẩu tăng lên và chi phí hàng hóa mà người Canada đã mua từ Hoa Kỳ cũng tăng theo. Trên thực tế, chi phí nhập khẩu phần lớn đã giảm khi đồng đô la cũng giảm theo. Sau đó là một bất ngờ lớn nhất trong tất cả, khi nền kinh tế lớn nhất thế giới và quốc gia thương mại lớn thứ hai phát hiện ra rằng có những lý do cơ bản để nghi ngờ về độ tin cậy của hệ thống tiền tệ. Fed bắt đầu mua Kho bạc Hoa Kỳ và dòng thanh khoản chảy từ các giao dịch mua đó bắt đầu hiển thị theo giá thị trường chứng khoán Hoa Kỳ.

Đó là một bất ngờ lớn và là điều không ai có thể dự đoán được. Lúc đầu, các nhà đầu tư thấy hành động của Fed là một điều gì đó tốt, vì nó đang bơm tiền vào nền kinh tế. Khi đồng đô la mạnh lên, thì đột nhiên có một dòng tiền tệ mạnh ra khỏi Hoa Kỳ.

Khi dòng vốn chảy ra khỏi Hoa Kỳ tăng mạnh, nó đã khiến đồng đô la sụt giảm, sau đó một lần nữa khi đồng đô la phục hồi, dòng vốn vào nước này cũng vậy. Thật vậy, cung tiền đã tăng đáng kể ở Hoa Kỳ. Nhưng dòng vốn vào nước đã chậm lại đáng kể.

Trên thực tế, đó là nơi triển vọng tiền tệ phải chuyển sang các thị trường mới nổi. Nguồn cung tiền toàn cầu đang tăng với tốc độ chậm hơn bao giờ hết, tuy nhiên Triển vọng giá đô la Mỹ cho thấy các thị trường mới nổi sẽ gặp rắc rối lớn khi đồng đô la mạnh lên và chảy ngược vào nước này.

Thật vậy, một trong những chỉ số mạnh nhất của dòng tiền và thương mại trong tương lai là những gì xảy ra với giá của hàng hóa và dịch vụ được giao dịch trên các mặt hàng như giá dầu thô. Trong năm qua, điều này rõ ràng là trường hợp của hầu hết các mặt hàng chính.

Nhưng về lâu dài, có một điều đúng, đó là Đô la Mỹ có xu hướng tăng so với các đối thủ, đặc biệt là khi giá dầu bắt đầu tăng và sụp đổ và đồng đô la giảm. Bây giờ chúng ta thấy sự đảo ngược trong mô hình đó.

Không ai nên quá tự tin rằng tỷ giá sẽ tăng hoặc giảm mãi mãi. Nó đã thay đổi theo thời gian và sẽ tiếp tục làm như vậy trong thời gian dài.