Triển vọng đô la Úc: Đô la Mỹ vẫn ở vị trí điều khiển đối với AUD

07.03.2023 Off By admin

Đồng đô la Úc đã chịu áp lực gần đây. Trong hai tháng qua, đô la Úc đã giảm gần 11% so với đô la Mỹ. Sự mất giá này đã khiến đồng tiền này ở mức thấp nhất trong 18 năm so với đồng đô la Mỹ. Tuy nhiên, việc mở cửa lại nền kinh tế của Trung Quốc đang thúc đẩy sự lạc quan rằng thế giới đang trên đà phục hồi toàn cầu.

Đó là một thời gian hỗn loạn cho nền kinh tế Úc. Trong khi tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp kỷ lục, lạm phát đã đạt đến mức chưa từng thấy trong gần hai thập kỷ. Vào tháng 10 năm 2022, tỷ lệ lạm phát chung là 6,9%. Nhưng đó chỉ là một sự chậm lại nhẹ so với mức 7,3% trong tháng Chín. Điều đó, cùng với dữ liệu địa phương mạnh mẽ, đã nhắc nhở các thị trường rằng Fed có thể còn nhiều việc phải làm hơn dự đoán trước đây.

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ công bố tỷ lệ tiền mặt mục tiêu vào cuối tuần này. Tỷ giá này là một trong những ảnh hưởng chính đến cặp AUD/USD. Nhiều nhà giao dịch mong đợi mức tăng 25 điểm cơ bản tại cuộc họp này. Việc tăng lãi suất 25 điểm cơ bản sẽ nâng tổng số lần tăng lãi suất trong chu kỳ này lên 300 điểm cơ bản. Tuy nhiên, việc đọc chỉ số CPI hàng tháng chậm lại có thể khiến RBA có lập trường thận trọng và không tăng lãi suất cho đến ít nhất là cuối tháng 10.

Mặc dù đồng Aussie đã tăng giá trong ba tháng qua, nhưng nó vẫn đang trong xu hướng giảm dài hạn từ mức cao nhất vào tháng 3 năm 2020. Nó vẫn thấp hơn nhiều so với mức cao nhất 0,8007, đạt được vào tháng 2 năm 2021. Tuy nhiên, nó đã vượt qua ngưỡng kháng cự tại đường trung bình động 200 ngày và duy trì trong vùng tích cực.

Với việc Fed và RBA cân nhắc về đồng Aussie, nó khó có thể quay trở lại mức cao trước đó. Trong khi việc mở cửa trở lại của Trung Quốc là đáng khích lệ, thì nền kinh tế Trung Quốc cũng đang gặp khó khăn. Đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản, vốn là một yếu tố góp phần vào sự suy giảm gần đây của nó. Một khía cạnh tiêu cực khác là số ca nhiễm Covid-19 cao kỷ lục. Những bệnh nhiễm trùng này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến nhu cầu năng lượng và hàng hóa.

Một đóng góp chính cho xu hướng giảm của Aussie là mối đe dọa lờ mờ của suy thoái kinh tế toàn cầu. Nguy cơ suy thoái này đã khiến một số nhà đầu tư bắt đầu xem xét các bối cảnh chính trị đang thay đổi. Hơn nữa, nhiều bên đã bắt đầu các chiến dịch truyền thông kêu gọi tăng lương cao hơn.

RBA đã hạn chế thắt chặt chính sách tiền tệ cho đến tháng 5 năm 2022, nhưng con đường hiện tại của nó có thể sẽ góp phần làm cho đồng đô la Úc yếu hơn nữa. Mặc dù ngân hàng đã tăng lãi suất nhưng không tăng tỷ giá tiền mặt chính thức. Do đó, gần như chắc chắn rằng tỷ lệ tiền mặt chính thức sẽ vẫn ở mức 2,0%.

Nền kinh tế Úc đang cải thiện với tốc độ chậm hơn so với dự kiến. Tuy nhiên, vẫn còn những lo ngại về lạm phát và tăng trưởng kinh tế. Về mặt tích cực, chính phủ đã công bố mức tăng 5,2% trong mức lương tối thiểu. Các thương nhân cũng đang tìm kiếm dữ liệu việc làm tại địa phương để được hỗ trợ.

Ngân hàng Dự trữ Úc đã tăng lãi suất bảy lần trong năm nay, nhưng đồng đô la Úc vẫn chưa phục hồi từ mức thấp nhất vào đầu năm nay. Kết quả là, triển vọng tương lai của nó là không chắc chắn.