Dự báo dầu thô: Brent bị hạn chế bởi các chính sách COVID của Trung Quốc và sức mạnh của Hoa Kỳ.

08.12.2022 Off By admin

Trong vài tháng qua, dự báo dầu thô đã trở thành một thách thức. Điều này chủ yếu là do áp lực ngày càng tăng đối với thị trường hàng hóa. Mặc dù các thị trường tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế toàn cầu, những cú sốc về nguồn cung và nhu cầu yếu vẫn đang diễn ra. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là rủi ro vẫn nghiêng về phía tăng giá, đặc biệt là khi cổ phiếu cạn kiệt.

Trung Quốc là nước tiêu thụ nguyên liệu thô lớn nhất thế giới, nhưng nhu cầu dầu của nước này đang giảm. Một yếu tố chính trong sự suy giảm là chính sách COVID-19 của đất nước. Chính phủ đang áp đặt các quy định chặt chẽ hơn đối với việc vận chuyển hàng hóa và xăng dầu. Mặc dù chính sách này chưa phải là một vấn đề, nhưng nó có thể dẫn đến những hạn chế hơn nữa trong tương lai.

Hoa Kỳ cũng bị ảnh hưởng bởi chính sách này. Mặc dù nền kinh tế của đất nước được kỳ vọng sẽ phục hồi sau suy thoái, nhưng chương trình kích thích tài khóa của chính phủ khó có thể được Quốc hội thông qua. Trên thực tế, nó có thể bị cản trở bởi tình trạng tắc nghẽn trong vài năm tới. Do đó, giá dầu và khí đốt tự nhiên được dự đoán sẽ giảm trong vài năm tới. Sự tăng giá của đồng đô la Mỹ cũng là một yếu tố chính. Điều này đã ngăn cản các nhà nhập khẩu mua dầu thô với giá cao hơn. Đổi lại, khoảng cách cung giữa nhu cầu của Trung Quốc và nguồn cung trong nước đã mở rộng.

Đại dịch COVID-19 xảy ra đồng thời với suy thoái kinh tế toàn cầu. Suy thoái kinh tế toàn cầu đã ảnh hưởng đến tiêu thụ dầu mỏ và giá năng lượng. Kết quả là sự biến động trên thị trường dầu mỏ đã mang lại lợi ích cho người tiêu dùng, đặc biệt là ở châu Á. Trong khi Trung Đông tiếp tục là nhà sản xuất chiếm ưu thế, nhập khẩu dầu từ Trung Đông đang tăng lên. Những điều này đang làm gia tăng sự cạnh tranh về dầu thô ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Ngoài ra, chính sách không có Covid đang đè nặng lên tổ hợp hàng hóa. Mặc dù chiến lược này sẽ tạo ra những căng thẳng mới về chính sách đối ngoại, nhưng nó cũng là nguyên nhân chính gây ra cuộc chiến giá dầu. Để duy trì nguồn cung ổn định với khối lượng trên 2 triệu thùng/ngày, cần phải thực hiện các cam kết thương mại dài hạn. Sản xuất dầu trong nước của đất nước đã không theo kịp với nhu cầu ngày càng tăng. Điều này có nghĩa là một tỷ lệ lớn nhu cầu dầu của quốc gia sẽ được đáp ứng thông qua nhập khẩu. Năm 2005, sự phụ thuộc của Trung Quốc vào nhập khẩu dầu sẽ đạt 30-35% tổng lượng tiêu thụ.

Tuy nhiên, sự xuất hiện của chiến lược dầu mỏ của Trung Quốc sẽ là một thách thức lớn. Chính phủ sẽ cần chọn những nước láng giềng tốt nhất trong khu vực để lấy nguồn dầu và chính sách này sẽ tạo ra nhiều thách thức về an ninh và chính trị.

Tình hình dầu mỏ của đất nước hiện nay liên quan đến nhu cầu nhập khẩu lớn và ít đầu tư ra nước ngoài vào sản xuất dầu mỏ. Một số trong ba khu vực sản xuất dầu chính của nó nằm ở phía bắc và đông bắc của đất nước. Đây là một vấn đề, vì những khu vực này được coi là gần cạn kiệt. Tuy nhiên, với sự đầu tư đúng đắn, những khu vực này có thể duy trì mức sản xuất hiện tại. Ngoài ra, các nhà xuất khẩu lớn của đất nước đang có kế hoạch tăng sản lượng than, khiến các mục tiêu biến đổi khí hậu gặp rủi ro